Chế độ ăn đái tháo đường

Hiện nay trên thế giới số lượng người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng tăng, phải chúng ta phải làm gì để phòng tránh, chữa trị căn bệnh đái tháo đường này. Chế độ ăn đái tháo đường ra sao là hợp lý và tốt cho bệnh đái tháo đường
Chế độ ăn đái tháo đường ?
Chế độ ăn đái tháo đường
Chế độ ăn đái tháo đường


1. Đối với thức ăn chứa tinh bột

Trong chế độ ăn của người bị tiểu đường nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ... lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.



Pate không tốt cho bệnh tiểu đường hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích... thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... nên ưu tiên cá mòi và cá trích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư.
Chế độ ăn của người bị tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.


3. Đối với chất béo

Chế độ ăn của người bị tiểu đường phải hết sức hạn chế mỡ, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè


4. Rau, trái cây tươi

Chế độ ăn của người bị tiểu đường một ngày nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn...


5. Chất ngọt

Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu... Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.

Chế độ ăn của người bị tiểu đường nên:

- Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

- Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì...), bánh bích qui, trái cây ngọt.

- Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu.

- Đồ uống hàng ngày: trà hoặc đài quả khô Hibiscus hay còn được gọi là Hồng Hoa. Duy trì thói quen uống đều đặn mỗi ngày 2 lần mỗi lần khoảng 1 gói trà túi lọc hoặc 5 - 7 cánh đài quả khô sẽ giúp hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường. 




Các thực phẩm như trái cây (nhất là lê, táo), rau, đậu, ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) điều đó sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.

Lời khuyên : Các bạn nên có chế đô ăn uống ngủ nghỉ phù hợp, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thận, bảo vệ tiếng cười hạnh phúc cho gia đình bạn.
Chúc các bạn mau khỏe
từ khóa :

Chế độ ăn đái tháo đường
chế độ ăn uống bệnh đái tháo đường
chế độ ăn uống của bệnh đái tháo đường
tiểu đường nên ăn gì
bệnh tiểu đường ăn gì tốt
ăn gì khi bị đái tháo đường
người đái tháo đường nên ăn gì
tiểu đường ăn gì tốt
tiểu đường ăn gì tốt nhất
người bị đái tháo đường nên ăn gì
ăn uống đái tháo đường
bị đái tháo đường nên ăn gì
bệnh đái tháo đường nên ăn gì
chế độ ăn đái tháo đường